It, คอมพิวเตอร์, ซอฟแวร์, ทดลองเล่น, ระบบการทำงาน, เศรษฐกิจ

มาแ้วเปิดตัวรถขายไก่ทอดเคลื่อนที่แบบไร้คนขับในจีน

จีนเปิดตัว รถขายไก่ทอดเคลื่อนที่

KFC จีนเปิดตัวรถขายไก่ทอดขับเคลื่อนอัตโนมัติที่มาพร้อมเทคโนโลยีการเชื่อมต่อทดลองเล่นแบบ 5G พร้อมเสิร์ฟไก่ทอดร้อน ๆ ถึงมือคุณแบบไม่ต้องพบเจอผู้คน 2 ซึ่งเจ้ารถขายไก่ทอดอัตโนมัตินี้จะมาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรับมือการระบาดของโควิด-19 ได้ เพราะจะช่วยลดการพบปะกันของผู้คน(บริการส่งอาหารก็ยังต้องเจอกับคนส่งของอยู่ดี)

ในขณะที่โลกยังคงต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทุกคนต่างได้รับคำแนะนำให้ใช้ชีวิตแบบเว้นระยะห่างทางสังคม และเลือกใช้การชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส ตลอดจนหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสกับผู้ที่มาส่งอาหารแบบเดลิเวอรี เรื่องนี้สร้างความท้าทายเป็นอย่างมากต่อบรรดาร้านอาหารต่างๆ

โดยลูกค้าสามารถเลือกเมนูที่อยากทานผ่านหน้าจอทดลองเล่นแบบสัมผัสที่ติดอยู่ด้านบนตัวรถ ก่อนจะทำการชำระเงินผ่านการ Scan QR Code และเมื่อชำระเงินแล้วประตูช่องสินค้าก็จะเปิดออกให้ลูกค้าหยิบอาหารตามที่ต้องการเจ้ารถขายไก่อัตโมมัตินี้มาพร้อมเทคโนโลยี Level 4 autonomous driving ซึ่งจะสามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางและทำการหยุดหรือหลบหลีกเองอัตโนมัติ โดยไม่ทำให้ไก่หรือเครื่องดื่มที่บรรจุในรถหกกระจาย

สำหรับ KFC ในจีน ดูเหมือนว่าจะเริ่มหาทางออกได้เรียบร้อยแล้ว เพราะชาวจีนหลายคนได้พบ ‘รถไร้คนขับ’ ควบคุมด้วย 5G ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถทดลองเล่นซื้ออาหารอร่อยๆ ได้โดยไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ยานพาหนะไร้คนขับถูกพบเห็นที่หน้าสถานีรถไฟใต้ดินนอกเมืองเซี่ยงไฮ้ จากรูปถ่ายของผู้ใช้ Twitter ที่ชื่อ @shanghaineko จะพบว่า ลูกค้าสามารถสั่งซื้อบนหน้าจอแท็บเล็ตและรับการชำระเงินผ่าน QR Code หลังจากชำระเงินแล้ว ประตูจะเปิดให้คุณรับสินค้า ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าใช้วิธีไหนในการป้องกันไม่ให้ลูกค้าหยิบสินค้าเกินกว่าที่ชำระเงินไว้

เชื่อว่าร้านอาหารติดล้อเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างบริษัทจีนชื่อ Neolix และ Yum Brands โดยเมื่อเดือนก่อน Forbes รายงานว่า Neolix ได้เริ่มทำงานร่วมกับ Yum บนยานพาหนะไร้คนขับ เพื่อเสิร์ฟอาหาร และอ้างถึงความร่วมมือกับ KFC และ Pizza Hutแต่ดูเหมือนว่ารถของ KFC จะได้เริ่มทดลองก่อน แม้ยังไม่ได้รับคำยืนยันอย่างเป็นทางการจากทั้ง Neolix และ Yum Brands แต่รถคันนี้ก็มีลักษณะเหมือนกับรถต้นแบบขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Neolix รุ่นอื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ เช่น การฆ่าเชื้อในพื้นที่ที่มีการระบาด

สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ Neolix รองรับการขับขี่อัตโนมัติ 4 ระดับ และสามารถทดลองเล่นตรวจจับและหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้ด้วยเซ็นเซอร์ โดยสามารถเคลื่อนที่ได้ในระยะทาง 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และความเร็วสูงสุด 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับการใช้งานเต็มวัน และสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ภายใน 30 วินาที โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *